Những lý do tại sao nên tập kháng lực

Aug 17, 2023

Chương 1:

Luyện tập kháng lực là một thành phần thiết yếu của bất kỳ chế độ tập luyện nào, mang lại nhiều lợi ích vượt xa việc chỉ xây dựng cơ bắp. Dù bạn là người mới bắt đầu hay một vận động viên có kinh nghiệm, việc kết hợp luyện tập sức mạnh vào buổi tập của bạn có thể tạo ra một ảnh hưởng sâu rộng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Tăng cường sức mạnh và trương lực cơ

Trước tiên, chúng ta nên hiểu trương lực cơ là gì (muscle tone). Nói ngắn gọn, trương lực cơ là khả năng duy trì một mức độ co bóp nhẹ liên tục của cơ bắp, giúp cơ bắp sẵn sàng phản ứng khi cần thiết. Ví dụ, chúng ta ngồi thì cơ cổ , cơ lưng sẽ co thắt nhẹ để giữ giúp chúng ta thẳng tư thế. Thông qua việc thực hiện đều đặn các bài tập kháng lực, bạn có thể tập trung vào các nhóm cơ cụ thể và dần dần tăng số lượng trọng lượng hoặc kháng lực sử dụng. Điều này dẫn đến cơ bắp mạnh mẽ, rõ nét và tăng hiệu quả truyền dẫn từ dây thần kinh tơi cơ bắp.

Cải Thiện Mật Độ Xương

Luyện tập sức mạnh không chỉ có lợi cho cơ bắp mà còn cho xương của bạn. Khi bạn già đi, mật độ xương tự động giảm, làm tăng nguy cơ loãng xương và có thể dẫn tới tình trạng gãy xương nếu ngã. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng luyện tập kháng lực có thể giúp cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ vấn đề liên quan đến xương.

Tăng tốc độ chuyển hóa trao đổi chất và quản lý cân nặng

Luyện tập với kháng lực cao như tạ có thể tác động đáng kể đến sự chuyển hoá, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi nghỉ ngơi. Khi bạn có được một khối lượng cơ cao, cơ thể  sẽ cần nhiều năng lượng hơn để duy trì nó, dẫn đến tỷ lệ chuyển hoá năng lượng tăng lên đáng kể. Điều này có thể đặc biệt có lợi cho việc quản lý cân nặng và đạt được mục tiêu tập luyện.

Nâng cao linh hoạt của khớp

Kết hợp những bài tập tạ sẽ giúp khớp ổn định hơn và giảm nguy cơ chấn thương. Đồng thời, cơ bắp khoẻ sẽ cung cấp hỗ trợ tốt hơn cho các khớp, giảm sức đè nén lên dây chằng và gân. Ngoài ra, luyện tập sức mạnh có thể giúp sửa chữa sự mất cân đối của cơ bắp, có thể góp phần cải thiện chức năng hoạt động của khớp được trơn tru hơn.

Cải thiện tư thế và thăng bằng

Hầu hết các bài tập tạ sẽ giúp tập trung vào tăng cường sức mạnh của các nhóm cơ như cơ cốt lõi  cơ lưng, và cơ gập hông để giúp duy trì vóc dáng thẳng và ngăn ngừa những nguy cơ đau lưng về già.

Cải thiện tâm lý tốt hơn

Việc tập luyện đều đặn với kháng lực đã được chứng minh giảm triệu chứng của lo âu và trầm cảm, tăng tình trạng tâm trạng và cải thiện chức năng nhận thức tổng thể. Nó cũng có thể giúp tăng tình tự tin và cải thiện hình ảnh cơ thể.

Tăng cường sức mạnh chức năng

Luyện tập kháng lực không chỉ cải thiện vóc dáng, nó cũng giúp cải thiện chức năng hàng ngày của bạn. Bằng cách tăng cường sức mạnh của cơ bắp, bạn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách hiệu quả hơn, dù đó là đứng nấu ăn, nâng những vật nặng hay tham gia vào thể thao và hoạt động giải trí.

Giảm nguy cơ bệnh mãn tính

Tham gia vào việc luyện tập kháng lực thường xuyên đã được liên kết với nguy cơ giảm bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư. Luyện tập sức mạnh có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, điều chỉnh mức đường trong máu và tăng cường chức năng miễn dịch tổng thể.

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Khi chúng ta già đi, việc duy trì sức mạnh trở nên ngày càng quan trọng để  giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Luyện tập sức mạnh có thể giúp ngăn chặn sự mất cơ do tuổi tác và cải thiện tổng sức mạnh chức năng, cho phép bạn duy trì hoạt động hàng ngày bền bỉ hơn. Việc kết hợp luyện tập sức mạnh vào chương trình giáo án sẽ mang lại nhiều lợi ích vượt xa chỉ về vẻ ngoại hình vật lý. Dù bạn đang nhắm đến việc xây dựng cơ bắp, cải thiện mật độ xương, tăng tốc độ trao đổi chất hoặc tăng cường sức khỏe tổng thể, việc thêm vào luyện tập sức mạnh trong buổi tập của bạn có thể giúp đạt được mục tiêu và dẫn đến một cuộc sống khỏe mạnh, trọn vẹn hơn.